5 thói quen nên áp dụng đều để chăm sóc da mặt mụn nhờn hiệu quả

Da nhờn là do tuyến bã nhờn hoạt động quá mức tiết ra nhiều dầu trên da mặt. Lớp dầu kết hợp với bụi bẩn khiến da nhờn dễ bị mụn hơn. Áp dụng các nguyên tắc chăm sóc da mặt mụn nhờn từ bước làm sạch đến kem trị mụn và kem dưỡng ẩm để giúp da trắng sáng và sạch mụn.

Lớp dầu kết hợp với bụi bẩn khiến da nhờn dễ bị mụn hơn
Lớp dầu kết hợp với bụi bẩn khiến da nhờn dễ bị mụn hơn

Rửa mặt của bạn 2 lần một ngày

Để bảo vệ làn da dầu của bạn khỏi vi khuẩn và bụi bẩn, trước tiên hãy rửa mặt đúng cách hai lần một ngày bằng sữa rửa mặt. Rửa sạch mặt bằng nước ấm, tránh dùng nước nóng khiến da bị khô. Khi rửa tránh chà xát quá mạnh lên da có thể làm tổn thương da. Nguyên nhân gây ra mụn không chỉ do da nhờn và bẩn nên bạn không phải rửa mặt thường xuyên sẽ không có mụn.

Rửa sạch mặt bằng nước ấm, tránh dùng nước nóng khiến da bị khô
Rửa sạch mặt bằng nước ấm, tránh dùng nước nóng khiến da bị khô

Bạn cũng nên rửa mặt sau khi tập thể dục hoặc hoạt động mạnh ra nhiều mồ hôi. Đổ mồ hôi có thể kích thích mụn mọc. Nếu không có nước hoặc sữa rửa mặt, bạn có thể dùng khăn ướt để lau mặt sau khi hoạt động mạnh. Tuy nhiên, tốt nhất nên dùng khăn ướt không mùi để tránh gây kích ứng da.

Dùng nước hoa hồng

Nước hoa hồng giúp kiểm soát lượng dầu thừa trên da và thu nhỏ lỗ chân lông tạm thời nên những người có làn da dầu, lỗ chân lông to nên sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nước hoa hồng ở những vùng da nhiều dầu như vùng chữ T, tránh những vùng da khô khác trên mặt.

Bạn có thể thấm nước hoa hồng vào miếng bông rồi lau mặt và cổ. Bước chăm sóc này nên được sử dụng sau khi rửa mặt nhưng trước khi thoa kem dưỡng ẩm hoặc kem trị mụn trên da.

Dùng kem dưỡng da

Đối với da dầu mụn, hãy ưu tiên các loại kem không chứa dầu. Nên ưu tiên các sản phẩm có chữ “FREE-Oil” trên kem dưỡng ẩm, kem chống nắng và phấn trang điểm. Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên những sản phẩm có nhãn NON-Comogenic (không gây bít lỗ chân lông) để giúp giảm khả năng nổi mụn.

Sử dụng kem trị mụn dành cho da dầu mụn

Da dầu, mụn và lỗ chân lông to thường song hành với nhau. Sử dụng các loại kem trị mụn trên da cũng có thể cải thiện tình trạng lỗ chân lông to của bạn. Mặc dù có thể khó thu nhỏ lỗ chân lông ban đầu nhưng bạn có thể thu nhỏ lỗ chân lông một chút.

Sử dụng kem trị mụn dành cho da dầu mụn
Sử dụng kem trị mụn dành cho da dầu mụn

Dùng giấy thấm dầu

Giấy thấm dầu được coi là giải pháp tuyệt vời để hút sạch dầu trên da mà không làm khô da. Dùng giấy thấm dầu lên các vùng da nhờn như trán, mũi, cằm. Nhưng bạn nên thấm nhẹ nhàng lên vùng da nhờn trong vòng 15 – 20 giây thay vì chà xát mạnh lên vùng da dễ bị mụn trứng cá.