Cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả

Mụn trứng cá là một bệnh viêm mãn tính đặc trưng bởi các cơn bốc hỏa, giãn mạch, ban đỏ, sẩn, mụn mủ và trong trường hợp nghiêm trọng là triệu chứng mũi sư tử. Chẩn đoán dựa trên ngoại hình và tiền sử bệnh. Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, bao gồm metronidazole tại chỗ, thuốc kháng sinh tại chỗ và uống, ivermectin tại chỗ, hiếm khi là isotretinoin và với mũi sư tử nặng cần phải phẫu thuật. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả nhé.

Cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả
Cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả

Cách điều trị

Tránh các yếu tố làm nặng thêm bệnh.

Cân nhắc dùng thuốc kháng sinh tại chỗ hoặc uống hoặc axit azelaic tại chỗ hoặc ivermectin tại chỗ.

Đối với ban đỏ dai dẳng và bùng phát, hãy cân nhắc dùng brmonidine tại chỗ.

Đối với trường hợp không tuân thủ, hãy xem xét isotretinoin.

Đối với bệnh mũi sư tử, việc mài mòn da và cắt bỏ mô cần được xem xét.

Để giãn mạch, hãy xem xét liệu pháp laser hoặc đốt điện

Metronidazole 1% dạng kem, lotion (0,75%), gel (0,75%) và azelaic cream 20%, tại chỗ đều có hiệu quả như nhau; Có thể thêm 2,5% benzoyl peroxide ở bất kỳ dạng bào chế nào (ví dụ như gel, lotion, kem), bôi một lần / ngày hoặc 2 lần / ngày, có thể được thêm vào để cải thiện khả năng kiểm soát. Các giải pháp thay thế kém hiệu quả hơn bao gồm dung dịch natri sulfacetamide 10% / lưu huỳnh 5%; clindamycin 1% dung dịch, gel, hoặc kem dưỡng da; và dung dịch erythromycin 2%, tất cả đều được bôi ngày 2 lần. Nhiều bệnh nhân cần điều trị lâu dài để kiểm soát lâu dài. Iverectin 1% dạng kem tỏ ra có hiệu quả trong việc điều trị các tổn thương viêm do bệnh rosacea.

Thuốc kháng sinh uống được chỉ định cho bệnh nhân có nhiều sẩn hoặc mụn mủ ở bệnh nhân có mụn đỏ quanh miệng; các lựa chọn bao gồm doxycycline 50 đến 100 mg hai lần mỗi ngày, tetracycline 250 đến 500 mg hai lần mỗi ngày, minocycline 50 đến 100 mg và erythromycin 250 đến 500 mg 2 lần / ngày Sử dụng liều thấp nhất có thể kiểm soát được khi có triệu chứng. Đối với mụn trứng cá và mụn trứng cá đỏ, hãy sử dụng doxycycline với liều lượng dưới mức kháng khuẩn (40 mg x 1 lần / ngày trong chế phẩm chứa 30 mg doxycycline giải phóng tức thời và 10 mg doxycycline giải phóng kéo dài).

Ban đỏ kéo dài và đỏ bừng có thể được điều trị bằng thuốc kháng adrenergic dạng gel 0,33% α2 brimonidine.

Sự đề kháng có thể đáp ứng với isotretinoin đường uống.

Các kỹ thuật điều trị cho mũi sư tử bao gồm mài mòn da và loại bỏ mô; Kết quả thẩm mỹ tốt.

Kỹ thuật giãn mao mạch bao gồm laser và đốt điện.