Cách trị mụn trứng cá sưng đỏ sau một đêm

Mụn bọc là một trong những loại mụn khó điều trị dứt điểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh lý mụn đỏ. Biểu hiện, cách trị mụn trứng cá sưng đỏ.

1. Biểu hiện khi bị mụn đỏ

Mụn trứng cá đỏ thường gặp ở người cao tuổi (30-50), mặc dù nó cũng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn. Mụn trứng cá trên mặt là một quá trình viêm mãn tính, dai dẳng, có khi nặng lên, có khi thuyên giảm khiến bệnh chỉ có thể khống chế chứ hầu như không thể chữa khỏi.
Biểu hiện của mụn đỏ
Biểu hiện của mụn đỏ
– Biểu hiện: Ban đỏ đối xứng hoặc mặt đỏ bừng (dễ nhầm với đỏ da, cháy nắng), cảm giác châm chích, kèm theo sẩn, mụn mủ, giãn mạch, tăng sinh tuyến bã nhờn thường tập trung ở má, trán, cằm, nửa dưới của mũi. Lâu ngày, nước mũi dày, sần, đỏ, to hơn cánh mũi bình thường, gọi là mũi cà chua hay mũi sư tử.
– Bệnh tật được phân thành 4 nhóm; Nhóm có một số biểu hiện nổi bật trong các biểu hiện chung của mụn đỏ nói trên:
nhóm ban đỏ (ban đỏ nổi bật, giãn mao mạch),
nhóm papulopustula (nốt sẩn nổi rõ)
nhóm phymatous (nổi bật với các khối u da)
nhóm mụn đỏ vùng mắt.
Tùy thuộc vào số lượng, các nốt mụn mủ và mảng trong mỗi nhóm này cũng được chia thành mức độ nhẹ, trung bình và nặng.

2. Cách trị mụn trứng cá đỏ

Kiểm soát bệnh bằng cả liệu pháp dùng thuốc và không dùng thuốc để giảm các triệu chứng của mụn trứng cá.

2.1. Điều trị bằng thuốc

Mỗi loại thuốc bôi hoặc toàn thân chỉ làm giảm một số triệu chứng chứ không làm giảm tất cả các triệu chứng mụn trứng cá. Lương y căn cứ vào nhóm bệnh và các triệu chứng nổi bật của nhóm bệnh đó mà lựa chọn loại thuốc phù hợp.

2.2. Thuốc dùng tại chỗ

Erythromycin đơn hoặc benzoyl peroxide kết hợp với clindamycin (kem trị mụn) hoặc erythromycin có tác dụng trị mụn tốt.
Metronidazole: Giảm ban đỏ, sẩn, mụn mủ. Dung nạp tốt.
Acid azelaic: làm giảm ban đỏ, nốt sần, mụn mủ bằng hoặc tốt hơn metronidazol, nhưng không làm giảm giãn mạch. Hiệu quả hơn metronidazole nhưng gây kích ứng, châm chích, ngứa, khô da.

2.3. Thuốc toàn thân (uống)

Kháng sinh tetreacyclin, doxycyclin: Làm giảm nốt sần, mụn mủ.
Kháng sinh nhóm macrolid thế hệ mới (clarithromycin, azithromycin): Giảm ban đỏ, giãn mạch, sẩn, mụn mủ, phù nề, khống chế lây lan bệnh.
Metronidazole: Giảm sẩn, mụn mủ như tetracycline; Giảm ban đỏ, giãn mạch, sẩn, mụn mủ, phù nề, khống chế lây lan các bệnh như demsulfiram. Tuy nhiên, nó không thể được sử dụng cho những bệnh nhân có các triệu chứng phụ hiếm gặp như bệnh thần kinh, co giật.