Cách trị mụn trứng cá từ thiên nhiên ngay tại nhà

Mụn là một trong những bệnh ngoài da do P. rất phổ biến. Các phương pháp điều trị mụn trứng cá thông thường như axit salicylic, niacinamide hoặc benzoyl peroxide đã được chứng minh là những phương pháp điều trị mụn hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nó thường đắt hơn và có nhiều tác dụng phụ. Bạn có thể áp dụng một số cách trị mụn trứng cá từ thiên nhiên hiệu quả để cải thiện phần nào tình trạng bệnh, rút ​​ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí điều trị.

1. Bôi giấm táo

Giấm táo là một chất kháng khuẩn tốt để điều trị mụn trứng cá
Giấm táo là một chất kháng khuẩn tốt để điều trị mụn trứng cá

Giấm táo được làm bằng cách lên men nước táo hoặc táo chưa lọc. Giấm táo được biết là có thể chống lại nhiều loại vi khuẩn và nấm.

Giấm táo có chứa các axit hữu cơ như axit xitric. Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Mỹ phẩm – Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul, axit citric đã được tìm thấy để loại bỏ mụn trứng cá.

Axit lactic, một loại axit khác trong giấm táo, cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của sẹo mụn.

Cách sử dụng giấm táo để điều trị mụn trứng cá
Trộn một phần giấm táo với 3 phần nước (sử dụng nhiều nước hơn cho da nhạy cảm).
Sau khi rửa mặt sạch, dùng bông gòn thoa nhẹ nhàng hỗn hợp lên da.
Giữ nguyên trong 5-20 giây, sau đó rửa sạch và lau khô.
Lặp lại quá trình này 1-2 lần mỗi ngày nếu cần.

Điều quan trọng cần lưu ý là thoa giấm táo lên da có thể gây bỏng và kích ứng. Nếu bạn muốn thử, hãy dùng với lượng nhỏ và pha loãng với nước.

2. Uống thuốc bổ sung kẽm

Bổ sung kẽm giúp giảm mụn trứng cá
Bổ sung kẽm giúp giảm mụn trứng cá

Kẽm là một chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng đối với sự phát triển của tế bào, sản xuất hormone, chuyển hóa và chức năng miễn dịch.

Liều tối ưu của kẽm chưa được thiết lập cho mụn trứng cá, nhưng một số nghiên cứu cũ hơn đã ghi nhận giảm đáng kể mụn trứng cá khi sử dụng 15-30 mg kẽm nguyên tố mỗi ngày.

Kẽm nguyên tố đề cập đến lượng kẽm có trong một hợp chất. Kẽm có nhiều dạng, và nó chứa nhiều nguyên tố kẽm khác nhau.

Kẽm oxit có chứa lượng kẽm nguyên tố cao nhất, ở mức 80%.

Giới hạn trên an toàn được khuyến nghị cho kẽm là 40 mg mỗi ngày, vì vậy tốt nhất là không nên vượt quá nó trừ khi có sự giám sát của bác sĩ.

Uống quá nhiều kẽm có thể gây ra các phản ứng phụ, bao gồm đau dạ dày và kích ứng ruột.

Cũng cần lưu ý rằng việc thoa kẽm lên da không được chứng minh là mang đến hiệu quả. Điều này có thể là do kẽm không hấp thụ được qua da một cách hiệu quả.