Hướng dẫn cách trị mụn trứng cá hiệu quả

Mụn là vấn đề da liễu khiến nhiều người lo lắng. Nếu không được điều trị tốt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Để loại bỏ mụn và ngăn ngừa mụn tái phát, mỗi người bệnh cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình những phương pháp điều trị phù hợp và an toàn. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới đây để biết các hướng dẫn cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhé.

Các phương pháp điều trị mụn hiệu quả cao

Trị mụn bằng thuốc Tây y

Sử dụng thuốc Tây y để ngăn ngừa mụn là lựa chọn ưu tiên của nhiều bệnh nhân. Bởi lẽ, những loại thuốc này thường mang lại hiệu quả nhanh chóng và rất tiện lợi cho việc sử dụng. Có thể chia thành 2 nhóm thuốc cho từng mức độ mụn như sau:

Thuốc không kê đơn: Gồm các loại kem bôi có chứa các hoạt chất như Benzoyl Peroxide, Salicylic acid,… Người bệnh có thể mua các loại thuốc này tại các cửa hàng thuốc Tây y tại địa phương. Lưu ý, khi sử dụng người bệnh cần làm sạch da trước rồi mới tiến hành bôi thuốc và chỉ bôi với một lớp mỏng vừa đủ.

Thuốc kê đơn: Thường được chỉ định cho những bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng kèm theo tình trạng viêm nhiễm nặng. Theo đó, các nhóm thuốc phổ biến bao gồm:

Thuốc kháng sinh: Đối với những người bị nhiễm trùng nặng, thuốc kháng sinh sẽ được đưa vào phác đồ điều trị của họ để ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong cơ thể. Thường người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh dạng uống kết hợp với dạng bôi.
Thuốc kháng Androgen: Nội tiết tố nam Androgen là tác nhân khiến tuyến dầu hoạt động mạnh hơn. Do đó, các bác sĩ có thể sẽ cho bệnh nhân sử dụng loại thuốc này để kiểm soát tuyến bã nhờn.
Thuốc tránh thai: Đối với những phụ nữ bị mụn do rối loạn nội tiết tố, thuốc tránh thai hàng ngày cũng sẽ được kê trong đơn thuốc. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, việc sử dụng thuốc này lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản sau này.

Dùng thuốc Tây để trị mụn
Dùng thuốc Tây để trị mụn

Thuốc cân bằng nội tiết tố: Các loại thuốc này có tác dụng ổn định nội tiết tố trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa mụn do rối loạn nội tiết tố.

Ưu điểm: Hiệu quả nhanh chóng, tiện lợi.

Nhược điểm: Dễ gây tác dụng phụ khi sử dụng thuốc không đúng cách, dễ ảnh hưởng đến chức năng của một số cơ quan nếu người bệnh sử dụng liên tục trong thời gian dài.