Một số cách trị mụn trứng cá ở mặt

Có rất nhiều biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp cải thiện tình trạng mụn đồng thời giảm tổn thương da do mụn gây ra. Nếu bạn đã từng bất lực với những nốt mụn dù đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị, hãy thử trị mụn tại nhà bằng thảo dược và tinh dầu, đồng thời thay đổi lối sống lành mạnh hơn. Rất hiệu quả!

Mụn trứng cá phát triển khi lỗ chân lông bị tắc hoặc bị nhiễm vi khuẩn. Da bị mụn là tình trạng phổ biến gây ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý của nhiều người. Khoảng 80% số người thú nhận rằng họ từng bị mụn “phiền phức” trong thời gian ngắn hoặc kéo dài đến vài chục năm.

Bạn có thể thực hiện các cách trị mụn trưng cá ở mặt tại nhà để giúp cân bằng lượng dầu trên da, giảm viêm nhiễm, diệt khuẩn và ngăn ngừa mụn tái phát.

Trị mụn từ các nguyên liệu tự nhiên

Các thành phần thường được sử dụng cho mụn trứng cá là chiết xuất từ ​​các loại thảo mộc tự nhiên, chẳng hạn như:

Dầu cây chè

Dầu cây trà (còn được gọi là dầu cây trà) là một chất kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên. Điều này có nghĩa là nó có khả năng tiêu diệt P. acnes – vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Đặc tính chống viêm của tinh dầu trà cũng có nghĩa là nó giúp giảm sưng và tấy đỏ của nhọt.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy dầu cây trà có tác dụng tương đương với 5% benzoyl peroxide – một thành phần được tìm thấy trong các loại thuốc trị mụn không kê đơn (OTC) phổ biến.

Dầu jojoba

Đây là một chất sáp tự nhiên được chiết xuất từ ​​hạt của cây jojoba. Loại sáp này giúp chữa lành làn da bị tổn thương, đẩy nhanh tốc độ tự nhiên của quá trình làm lành da, bao gồm cả việc sửa chữa những tổn thương do mụn gây ra. Một số hợp chất nhất định trong dầu jojoba làm giảm viêm da, có nghĩa là nó làm giảm mẩn đỏ và sưng tấy ở vùng da xung quanh mụn.

Trong một nghiên cứu, 133 người đã được đắp mặt nạ đất sét có chứa dầu jojoba. Sau khi áp dụng 2-3 lần / tuần trong 6 tuần liên tục, tất cả đều nhận thấy mụn cải thiện 54%.

Nha đam

Nha đam là một chất kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên giúp giảm và ngăn ngừa mụn trứng cá. Nha đam có chứa nhiều nước và là một loại gel dưỡng ẩm tuyệt vời. Vì vậy, nó đặc biệt thích hợp cho những người bị khô da do sử dụng các sản phẩm trị mụn khác.