Mụn thâm là gì? Nguyên nhân khiến da mặt mụn thâm nhiều

Vết thâm không phải là một dạng riêng biệt mà là những vết thâm để lại. Mặt mụn thâm nhiều gây mất thẩm mỹ nhiều và có thể tồn tại vĩnh viễn nếu không được khắc phục hiệu quả. Vậy mặt mụn thâm nhiều phải làm sao và cách điều trị nhanh nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Mụn thâm ở mặt là bệnh gì? Lý do là gì?

Mụn nước hình thành sau khi da bị tổn thương, đặc biệt là mụn bọc, mụn mủ, mụn viêm, mụn bọc. Đây là nơi da tại nốt mụn bị đổi màu và trở nên sẫm màu hơn sau khi hết mụn.

Mụn thâm ở mặt là bệnh gì?
Mụn thâm ở mặt là bệnh gì?

Khi các tổn thương do mụn tác động vào lớp hạ bì hoặc sâu hơn sẽ tạo ra collagen làm đầy vùng tổn thương. Các tế bào da non hình thành ở vùng tổn thương rất nhạy cảm với tia cực tím, ánh nắng mặt trời sẽ đẩy nhanh quá trình sản sinh sắc tố melanin, từ đó hình thành nên hắc sắc tố hay còn gọi là vết thâm sau mụn.

Thực chất, mụn hình thành do tăng sắc tố da sau viêm (PIH), tức là sự gia tăng sắc tố melanin trên da, dẫn đến vùng da bị thâm đen, khó hết.

Tại sao vết thâm mãi không lành?

Nguyên nhân chính là do bạn áp dụng sai cách hoặc không kiên trì khi trị thâm mụn. Tất cả các loại mụn đều có thể để lại vết thâm và có những cách điều trị khác nhau.

Tại sao vết thâm mãi không lành?
Tại sao vết thâm mãi không lành?

Các loại mụn không viêm như mụn cám, mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn ẩn sẽ để lại vết thâm do sắc tố melanin ít hơn. Lúc này, những cách trị mụn từ chanh, hành, tỏi… có thể hữu ích nhưng nhiều trường hợp da càng bị kích ứng hoặc dùng không đúng cách, kiên trì trong thời gian dài, mụn vẫn không hết. ĐỒNG Ý.

Mụn viêm nặng hơn như mụn bọc, mụn mủ, mụn viêm, mụn nang có thể gây nhiễm trùng da, da bị tổn thương sâu nên PIH sẽ cao hơn. Các sắc tố melanin vì thế cũng nhiều hơn, thấm sâu vào lớp biểu bì và ngày càng đậm màu khiến mặt mụn thâm nhiều. Trường hợp này nếu chỉ sử dụng các nguyên liệu tự nhiên sẽ không thể thấm sâu vào lớp da nên vết thâm sẽ không thể hết được.