Mụn tuổi dậy thì là gì? Nguyên nhân gây mặt mụn tuổi dậy thì

Dậy thì thường xuất hiện khi cơ thể đến tuổi dậy thì (13 đến 18 tuổi). Nguyên nhân chính là do sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể. Để điều trị mặt mụn tuổi dậy thì thành công cần hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng. Từ đó lựa chọn phương pháp trị mụn mu hiệu quả cũng như chủ động cách phòng tránh.

Mụn tuổi dậy thì là gì?

Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì là một trong những dạng mụn trứng cá. Chúng xuất hiện khi cơ thể đến tuổi dậy thì (13-18 tuổi). Loại mụn này có thể tự biến mất sau khi qua tuổi dậy thì. Tuy nhiên, một số ít trường hợp điều trị không đúng cách dẫn đến tình trạng mụn viêm nhiễm và tái phát nặng hơn. Vì vậy, cần chủ động có giải pháp phòng tránh cũng như lựa chọn phương pháp điều trị mụn tuổi dậy thì phù hợp.

Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì là một trong những dạng mụn trứng cá
Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì là một trong những dạng mụn trứng cá

Tuổi dậy thì phát triển nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng hormone sinh dục tiết ra trong cơ thể. Mụn tuổi dậy thì ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của các bạn trẻ, nhất là khi các bạn bước vào độ tuổi nhạy cảm này với những thay đổi nhất định về tâm sinh lý. Vì vậy, những kiến ​​thức về tuổi dậy thì là quan trọng và cần thiết.

Nguyên nhân gây ra mụn ở tuổi dậy thì

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mụn ở tuổi dậy thì. Nhưng nhìn chung có thể do những nguyên nhân chính sau:

  • Rối loạn nội tiết tố: Dậy thì kèm theo rối loạn nội tiết tố với sự tăng sinh hormone sinh dục. Điều này kích thích tuyến bã nhờn tiết ra nhiều bã nhờn hơn, gây bít tắc lỗ chân lông. Cùng với bụi bẩn và các tác nhân gây hại bên ngoài, nhân mụn sẽ hình thành trên các nang lông.
  • Vệ sinh da mặt không sạch sẽ: Việc vệ sinh da mặt thường xuyên, đều đặn và thường xuyên sẽ giúp da thông thoáng, ngăn ngừa mụn hình thành và phát triển. Nếu việc làm sạch da mặt không hiệu quả, vi khuẩn gây mụn P.acnes sẽ có điều kiện và môi trường sinh sôi, nảy nở. Từ đó, mụn nhọt có thể phát triển và hình thành, gây hại cho làn da của bạn.
  • Nặn mụn không đúng cách: Nặn mụn không đúng cách, sử dụng dụng cụ không được vệ sinh sạch sẽ cũng là một trong những nguyên nhân khiến mụn bị viêm nhiễm và nặng hơn.
Nặn mụn không đúng cách khiến mụn dễ lây lan và viêm nhiễm
Nặn mụn không đúng cách khiến mụn dễ lây lan và viêm nhiễm
  • Ăn uống không khoa học: Ăn quá no một lúc, ăn quá nhiều đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn.
  • Căng thẳng, stress kéo dài: Tình trạng căng thẳng, stress kéo dài lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng hệ thần kinh thực vật bị rối loạn. Từ đó, mụn có điều kiện và cơ hội hình thành, sinh sôi.