Nguyên nhân gây mụn và cách trị mụn trứng cá ở mũi

Mũi là một trong những vị trí dễ bị mụn nhất, vì lỗ chân lông thường to hơn các vùng khác nên cũng dễ bị tắc hơn. Điều này có thể dẫn đến mụn đỏ và lớn trên mũi. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách trị mụn trứng cá ở mũi nhé.

1 Cách điều trị mụn trứng cá không viêm

Mụn không viêm là những mụn nhỏ, mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Hầu hết các trường hợp mụn không viêm đều có thể dễ dàng điều trị bằng các loại toner, kem trị mụn và thuốc bôi ngoài da,… để tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ dầu thừa và tế bào. da khô. Rỗ mũi không được khuyến khích.

Các sản phẩm có chứa axit salicylic sẽ có hiệu quả trong việc điều trị loại mụn này. Axit salicylic loại bỏ các tế bào chết dư thừa xung quanh nang lông, giúp ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá. Nó được coi là chất tẩy tế bào chết beta hydroxy acid (BHA) phổ biến nhất.

Ngoài ra, các chất tẩy tế bào chết axit alpha hydroxy (AHA) như axit glycolic cũng có thể làm thông thoáng lỗ chân lông và giảm sự xuất hiện của các đốm đen và tàn nhang. Retinoids cũng có tác dụng làm thông thoáng lỗ chân lông bị tắc.

2 Cách điều trị mụn viêm

Mụn viêm là dạng nặng nhất của mụn, thường có biểu hiện là nốt sần, sưng tấy xung quanh đầu mụn. Các biện pháp khắc phục tại nhà và sử dụng một số sản phẩm nhất định có thể giúp điều trị mụn viêm nếu nó nổi lên theo thời gian. Cụ thể, chườm đá để giảm sưng viêm và dùng khăn ấm để vắt bớt dầu, mủ ở sâu dưới da.

Miếng dán trị mụn không kê đơn cũng có hiệu quả trong việc điều trị mụn viêm. Benzoyl peroxide điều trị tại chỗ cũng giúp giảm sưng viêm và mụn trứng cá. Retinoids OTC cũng hoạt động khá tốt.

Đối với mụn viêm nặng trên mũi, mụn viêm tái phát nhiều lần, bạn có thể phải đến gặp bác sĩ da liễu để được điều trị mụn theo đơn. Bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh để giảm tình trạng mụn nhọt, mụn nang nặng, giảm viêm nhiễm. Retinoids theo toa, chẳng hạn như isotretinoin (Accutane), cũng giúp điều trị mụn viêm, vì nó có khả năng thu nhỏ các tuyến bã nhờn. Tuy nhiên, isotretinoin có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải sử dụng nó đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Có sự khác biệt trong điều trị giữa mụn viêm và mụn không viêm
Có sự khác biệt trong điều trị giữa mụn viêm và mụn không viêm