Thực phẩm tác động thế nào đến da mụn? Da mặt mụn nên ăn gì?

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị mụn trứng cá như dùng thuốc bôi hoặc thuốc uống và mỹ phẩm. Ngoài ra, việc tuân thủ chế độ sinh hoạt, ăn uống đóng vai trò quan trọng không kém. Vậy mặt mụn nên ăn gì

Việc tuân thủ chế độ sinh hoạt, ăn uống đóng vai trò quan trọng không kém, giúp trị mụn hiệu quả

Thức ăn ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

Thực phẩm có gây ra mụn hay không là một vấn đề còn nhiều tranh cãi. Nhiều người tin rằng thực phẩm có thể làm cho mụn trứng cá tốt hơn hoặc tệ hơn. Một số chuyên gia cho rằng chế độ ăn uống không đóng một vai trò nào trong sự phát triển của mụn trứng cá.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để trả lời câu hỏi “mặt mụn nên ăn gì”. Một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy 71% người tham gia nghĩ rằng thức ăn chiên và đồ ăn nhanh gây ra mụn trứng cá. Những người còn lại tin rằng các loại thực phẩm như sô cô la và nước ngọt có thể khiến họ nổi mụn. Tóm lại, hầu hết mọi người nghĩ rằng mụn trứng cá của họ có liên quan đến thực phẩm họ ăn.

Nên bổ sung những thực phẩm gì khi bị mụn?

Theo các nghiên cứu, nên bổ sung những thực phẩm sau:

  • Chất béo omega-3: Các nghiên cứu cho thấy chất béo omega-3 giúp giảm viêm và cải thiện mụn trứng cá. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các loại thực phẩm chứa nhiều omega-3 như cá, các loại đậu, các loại hạt (óc chó, hướng dương…).
  • Vitamin: Vitamin C, E và B mang lại nhiều lợi ích cho làn da. Vitamin thường được tìm thấy rất nhiều trong trái cây và rau quả. Ăn rau hoặc uống nước ép trái cây thường xuyên sẽ giúp da bớt mụn và mịn màng hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu quả sẽ tốt hơn nếu chúng ta uống nước trái cây với ít đường hơn. Ngoài ra, vitamin A cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện mặt mun.
Nên bổ sung những thực phẩm gì khi bị mụn?
Nên bổ sung những thực phẩm gì khi bị mụn?
  • Kẽm: Hàm lượng kẽm trong cơ thể thấp có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Kẽm giúp điều tiết lượng bã nhờn nên chúng ta cần bổ sung kẽm cho cơ thể để giảm thiểu mặt mụn. Bạn có thể tìm thấy kẽm trong hải sản như cá và hàu hoặc có thể lấy từ thuốc viên.
  • Nước: Khi cơ thể thiếu nước, mọi hoạt động trong cơ thể đều bị suy giảm. Khi đó, quá trình trao đổi chất, thải độc tố trong các cơ quan hay trong da đều không tốt. Uống đủ nước sẽ cung cấp độ ẩm cho da và giảm tiết bã nhờn.