Từng bước chăm sóc và ngăn ngừa da mặt mụn thâm

Mặt mụn thâm khiến làn da của bạn trở nên kém sắc và mất đi vẻ đẹp vốn có. Chăm sóc da mụn đúng cách tránh để lại vết thâm là mối quan tâm của nhiều chị em. Phụ nữ không chỉ sử dụng các sản phẩm làm mờ vết thâm mà còn phải thay đổi lối sống để chăm sóc và cải thiện làn da của mình.

Mặt mụn thâm khiến làn da của bạn trở nên kém sắc và mất đi vẻ đẹp vốn có
Mặt mụn thâm khiến làn da của bạn trở nên kém sắc và mất đi vẻ đẹp vốn có

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình chăm sóc da mụn

1.1. Phân loại mụn trứng cá

Thông thường, mụn được chia thành 2 loại là mụn không viêm và mụn viêm.

Mụn không viêm: Đây là loại mụn nhẹ và dễ phát hiện nhất. Về bản chất, mụn không viêm được hình thành do lỗ chân lông bị tắc nghẽn và xuất hiện dưới dạng mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng. Mụn đầu đen có biểu hiện sẫm màu và có thể hơi phẳng so với da. Mụn đầu trắng là những nốt mụn nhỏ có màu da.

Mụn viêm: Bất kỳ mụn nào có biểu hiện đỏ và sưng là dấu hiệu của tình trạng viêm. Các nốt ban thường chuyển thành mụn mủ. Sau đó là một nốt mụn sâu hơn, đau hơn. Các mụn viêm này thường lớn hơn mụn thông thường và có cảm giác như thể chúng nằm dưới da.

1.2. Dựa trên loại da

Để có một quy trình chăm sóc da mụn hiệu quả, chị em cần xác định được loại da của bản thân. Thông thường, da dầu rất dễ nổi mụn. Da khô cũng có thể gây ra mụn trứng cá. Nguyên nhân được xác định là do môi trường sống hoặc thói quen chăm sóc da không tốt khiến da bị kích ứng và lỗ chân lông bị tắc nghẽn.

Để có một quy trình chăm sóc da mụn hiệu quả, chị em cần xác định được loại da của bản thân
Để có một quy trình chăm sóc da mụn hiệu quả, chị em cần xác định được loại da của bản thân

1.3. Tìm sản phẩm chăm sóc da an toàn và phù hợp

Các sản phẩm chăm sóc da có thể được mua tại các hiệu thuốc và nhà bán lẻ. Các bác sĩ da liễu khuyến cáo sản phẩm càng lành tính càng tốt cho lỗ chân lông của bạn.

2. Làm thế nào để ngăn ngừa mụn?

Một số cách ngăn ngừa thâm mụn được các chuyên gia da liễu hướng dẫn như sau:

  • Không tự ý nặn, gãi, lấy hoặc chà xát lên mụn. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng da cũng như sẹo và vết thương chậm lành.
  • Tránh đeo băng đô quá chặt, mũ bóng chày và các loại mũ khác.
  • Tránh chạm tay bẩn lên mặt
  • Tránh các loại mỹ phẩm, kem dưỡng da không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc không phù hợp với làn da của bạn
  • Không để lớp trang điểm qua đêm.
  • Không có bằng chứng nhất quán cho thấy sô cô la, sữa, … có thể gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, hãy tránh bất kỳ loại thực phẩm nào mà bạn thấy ăn chúng sẽ tệ hơn.